เรื่อง: มาทำความรู้จักกล้องแต่ละชนิดกัน
 
 79

My Name: visutkewkan ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
07 ก.พ. 19, 22:24:43น.
ปัจจุบันนี้การถ่ายภาพเพื่อสื่อความรู้สึกและความหมายนับเป็นการติดต่อสื่อสารที่ได้รับความนิยม เพราะภาพเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาคนได้ดีมากยิ่งกว่าตัวหนังสือเป็นสิบเท่า แต่สำหรับคนแรกที่มีความคิดริเริ่มต้นถ่ายภาพการเลือกกล้อง ( camera ) มาใช้งานให้สมควรแล้ว จะทำให้การเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายรูปเกิดเรื่องที่ง่าย สามารถถ่ายภาพซึ่งสามารถสื่อความหมายออกมาได้อย่างเห็นได้ชัด ด้วยเหตุดังกล่าวเรามาทำความรู้จักกันว่ากล้องมีกี่จำพวก
 
 
กล้อง (Camera) หลายๆ ชนิด ที่สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบและเหมาะสมในการใช้งาน
  
แต่ละจำพวกมีข้อดีข้อเสีย พร้อมด้วยลักษณะการนำไปใช้งานที่สมควรที่เหมาะสม ดังนี้
1.ชนิดคอมแพค (Compact)
เป็น กล้อง( camera ) ถ่ายภาพดิจิตอลทั่วๆไปที่มีเลนส์เพียงอันเดียวที่ไม่อาจจะกระทำเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งเป็นเครื่องถ่ายรูปที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพมีการใช้งานที่เป็นระบบอัตโนมัติแทบทั้งสิ้น ที่ปรารถนาของดีราคาไม่สูงมากมายมาฝึกซ้อมสำหรับเพื่อการถ่ายรูปมีโหมดการใช้งานให้เลือกน้อย เลนส์อาจจะสามารถซูมใกล้หรือไกลได้ตามรุ่นที่ได้รับการออกแบบมาแม้กระนั้นราคาจะค่อนข้างจะสูง ถ้าต้องการภาพที่มีความคมชัดสูงให้เลือกกล้องที่มีจำนวนพิกเซลสูงๆ
2.กล้อง DSLR-Like camera
คือจำพวกที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมอีกจากจำพวกคอมแพคให้มีความการใช้งานที่ดีขึ้นมีระบบระเบียบที่สามารถช่วยวัดความเข้มแสงสว่าง ปรับค่าแสงสว่าง รวมทั้งปรับความแหลมคมชัดของเลนส์ได้ถึงเลนส์จะมีเพียงเลนส์เดียวไม่อาจจะกระทำการเปลี่ยนเลนส์ได้ก็ตามแม้กระนั้นเลนส์ก็สามารถปรับซูมใกล้ไกลได้ดีมากยิ่งกว่าจำพวกคอมแพคเมื่อพินิจพิเคราะห์ลักษณะด้านนอกจะมีลักษณะคล้ายกับชนิด DSLRที่เป็นสีดำขนาดใหญ่มีเลนส์ยื่นออกมาข้างหน้า มีน้ำหนักมาก ภาพที่ได้จะมีความแหลมคมชัดความละเอียดของภาพสูงยิ่งกว่ารูปภาพที่นำมาจากชนิดคอมแพค เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้รูปถ่ายที่ดีมีคุณภาพแต่ว่าไม่ได้อยากแปลงเลนส์หรือแบกน้ำหนักมากในขณะดำเนินการสำหรับราคาแพงใกล้เคียงกับประเภทคอมแพค
3.ประเภท DSLR (Digital Single Lens Reflex)
เป็นกล้อง ( camera ) ที่มีขนาดของเครื่องใหญ่ ที่ได้รับการพัฒนาจากการถ่ายรูปด้วยฟิล์มถ่ายรูปประเภทSLRในสมัยก่อนการทำงานของแสงสว่างจะวิ่งเข้าสูกระจกสะท้อนภาพเพื่อส่งต่อไปยังปริซึมที่ปฏิบัติภารกิจสำหรับการส่งภาพไปยังช่องมองภาพ ทำให้พวกเราสามารถเห็นภาพเสมอเหมือนจริงและเมื่อกดถ่ายรูปดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นส่วนของกระจกสะท้อนจะยกขึ้นทำให้แสงส่งไปยังเซนเซอร์รับภาพแปลงเป็นภาพถ่ายออกมานั่นเอง ผู้ใช้สามารถทำการเปลี่ยนแปลงเลนส์ได้หลายชนิดตามการใช้งานสามารถทำการจุดโฟกัสภาพได้รวดเร็ว ตัวเลนส์ที่นำมาใช้งานมีให้เลือกนานาประการตามการใช้แรงงาน เช่นเลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens) เลนส์มาวัวร (Macro Lens) เลนส์ถ่ายไกล (Telephoto) ฯลฯทำให้รูปแบบของภาพที่ได้มีความสะดุดตา แม้กระนั้นถ้าเกิดอยากแปลงเลนส์หลายแบบเหมาะสมกับผู้ที่อยากถ่ายรูปแบบมือโปรมีความทนทานต่อการใช้แรงงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่เป็นตัวกล้องถ่ายภาพแต่ว่าผู้ถ่ายก็จำต้องแบกเลนส์ที่มีน้ำหนักออกจะสูงไปด้วยทุกครั้ง ทำให้บางบุคคลไม่ค่อยนิยมเพราะว่าจำเป็นต้องแบกตลอดตัวเครื่องแล้วก็เลนส์ที่มีน้ำหนักสูง
4.ประเภท Mirrorless
คือกล้อง ( camera ) ที่มีการพัฒนามาจาก DSLRให้มีขนาดที่เล็กลงด้วยการตัดส่วนของกระจกสะท้อนที่ปฏิบัติหน้าที่ส่งภาพไปยังปริซึมที่ช่องมองอกไปและทำการเปลี่ยนแปลงช่องมองภาพเป็นหน้าจอ LCD สำหรับดูภาพแทนโดยที่แสงจำเป็นที่จะต้องผ่านเซนเซอร์รับภาพทุกคราว ทำให้มีน้ำหนักเบาสามารนำพาได้สะดวกมีการใช้งานที่ง่ายดายยิ่งกว่าชนิด DSLR ลักษณะแล้วก็คุณภาพของภาพที่ได้มีคุณภาพดีระดับมืออาชีพแต่การใช้หน้าจอ LCD สำหรับการแสดงผลลัพธ์ภาพทำให้สิ้นเปลืองพลังงานจากแบตเตอรี่สูงทำให้สามารถใช้งานได้ในช่วงเวลาสั้น และก็ปริมาณรูปที่ทำการถ่ายได้น้อยกว่าจำนวนรูปจากชนิด DSLR อีกด้วย
5. ชนิดโพราลอยด์ ( Polaroid )
คือกล้องถ่ายภาพ ( camera ) ที่เมื่อกระทำการถ่ายภาพแล้วจะได้รูปถ่ายชนิดภาพโฟสิทีฟ (Positive)ออกมาทันที เหตุเพราะภายในมีระบบการล้างรูปอัดรูปที่อยู่ข้างในตัวฟิล์มทำให้สามารถพิมพ์รูปออกมาได้นั่นเองแม้กระนั้นรูปที่ได้ออกมานั่นกระเป๋าฯรูปที่มีคุณภาพที่ไม่ดีนัก เก็บไว้ได้ไม่นานสีก็จะซีดเผือดจางลงอย่างรวดเร็วเหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้รูปในทันทีที่นี่เป็นประเภทแล้วก็คุณสมบัติของกล้อง ( camera ) จำพวกต่างๆ
สำหรับคนใดกันแน่ที่สนใจการถ่ายภาพอย่าลืมเลือกซื้อมาใช้สักตัวสิ แล้วคุณจะทราบดีว่าการถ่ายรูปมีเสน่ห์แค่ไหน

Tags : กล้อง,camera