เรื่อง: กล้องส่องทางไกล แบบต่างๆ
 
 92

My Name: visutkewkan ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
14 ก.พ. 19, 08:57:47น.
สำหรับนักนิยมธรรมชาติทั้งหลายรวมทั้งนักดูนก กล้องส่องทางไกลแบบต่างๆถือได้ว่าสิ่งจำเป็นโดยจะพูดได้ว่าเป็นของคู่กายที่พวกเขาจะต้องพากล้องส่องทางไกลติดสอยห้อยตามไปด้วยทุกหนในการสำรวจธรรมชาติ ซื้อกล้องส่องทางไกลตัวแรกของโลก เกิดขึ้นมาจาก กาลิเลโอ ผู้ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์ ได้ประดิษฐ์คิดค้นกล้องส่องทางไกลแบบตาเดียวขึ้นมาเป็นกล้องถ่ายภาพตัวแรกของโลก และก็สิ่งประดิษฐ์นี้ก็ได้ทำให้กาลิเลโอเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้สัมผัสพื้นผิวพระจันทร์วงแหวนดาวเสาร์และก็ศึกษาค้นพบจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ผ่านกล้องส่องทางไกลนี้ นั่นเองจ้ะ ซึ่งกล้องส่องทางไกลตัวแรกนี้ที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยกาลิเลโอในสมัยนั้น แม้เราคิดภาพไม่ออกให้ลองนึกดูในขณะที่เราดูหนังแล้วโจรสลัดล้วงกล้องออกมาใช้งานนับว่าเป็นกล้องถ่ายรูปตัวเดียวขนาดเล็กในลักษณะของ กล้องถ่ายรูป Spyglass 
 
กล้องส่องทางไกล ช่วยให้มองวัตถุที่อยู่ไกลๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นถัดมา กล้องส่องทางไกลแบบสองตา ก็ได้ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้น โดยการนำกล้องถ่ายรูป Opera Glass แบบตาเดียว 2 ตัว ไม่ยืนบนเฟรมเดียวกัน และก็ภายหลังจากนั้นกล้องส่องทางไกลแบบ Opera Glasses แบบสองตาก็ได้รับความนิยมในหมู่คนสูงส่งแล้วก็คนมีฐานะมีเงินมีทองจนกลายเป็นอุปกรณ์แฟชั่นที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับเพื่อการใช้สำหรับในการชมละคร ซึ่งในสมัยนั้นกล้องส่องทางไกลจะถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยใช้สิ่งของอย่างยอดเยี่ยมอาทิเช่นทอง เงิน ไข่มุก
สำหรับกล้องส่องทางไกลประเภท 2 ตา มีหลักการทำงานเหมือนกันกับกล้องส่องทางไกลมันก็คือเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีเลนส์จำนวน 2 ชุดเป็นต้นว่าเลนส์วัตถุรวมทั้งเลนส์ตาซึ่งได้ใส่ Prism ไว้ภายในเพื่อส่งผลให้เกิดการเบี่ยงเบนของแสงสว่างแล้วก็ทำให้ลำกล้องถ่ายภาพสั้นลงจะได้ภาพหัวตั้งตามธรรมดาขนาดของกล้องถ่ายรูปซึ่งประกอบไปด้วยตัวเลขจำนวนสองจำนวน ดังเช่นว่า 8 * 40 หรือ 7 * 50 หรือ 10 * 25 ฯลฯ ซึ่งจำนวนแรกหมายความว่ากำลังขยายส่วนตัวเลขข้างหลังจะหมายความว่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์วัตถุซึ่งมีหน่วยเป็นมม.นั่นเองค่ะ
การเลือกซื้อกล้องส่องทางไกล
ไม่ว่าจะเป็นกล้องส่องทางไกลหรือว่ากล้องส่องทางไกลจำเป็นต้องดู ขนาดและก็กำลังขยายของกล้องถ่ายรูป โดยที่มองกิจกรรมที่ทำเป็นหลักจ้ะ โน่นคือ
- การเดินทางไกลและไต่เขา สำหรับกิจกรรมแอดเวนเจอร์นี้พวกเราควรจะเลือกกล้องที่มีขนาดเล็ก อย่างกล้องส่องทางไกลซึ่งให้น้ำหนักค่อยนำเอาง่ายหรือกันน้ำได้ ดังเช่นกล้องถ่ายรูปที่มีขนาดขยาย 8 * 24 หรือ 10 * 25
กิจกรรมดูนก เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ระยะทางสำหรับการส่องพอสมควรโดยเหตุนี้ควรเลือกกล้องส่องทางไกลที่มีกำลังรวมแสง กำลังขยายปานกลาง หรือกำลังขยายโดยประมาณ 7-8 เท่า ไม่เกิน 10 เท่า ตัวกล้องถ่ายภาพไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่มากมายให้ภาพชัดไม่สั่นไหว ขนาดที่สมควร จะต้องเป็นขนาด 8 * 24 หรือ 8 * 42
- กิจกรรมการดูดาว เป็นกิจกรรมที่คนไม่ใช่น้อยติดอกติดใจด้วยเหตุว่าไม่ต้องผึ่งแดดตากลมอาศัยบรรยากาศในวิกาลสำหรับจับใจกับความงดงามบนท้องฟ้าซึ่งโดยส่วนใหญ่ตามธรรมดาความสว่างขณะนี้จะไม่มากมายฉะนั้นกล้องส่องทางไกลที่ใช้งานปัจจุบันนี้ควรจะเป็นเลนส์วัตถุที่มีขนาดตั้งแต่ 50 มม.ขึ้นไปเพื่อให้ได้ความสามารถสำหรับในการรวมแสงของเลนส์ แม้กระนั้นบางทีก็อาจจะต้องพกขาตั้งกล้องมากขึ้นมาอีกนิดค่ะเนื่องจากถ้าหากเราใช้กล้องถ่ายภาพที่มีขนาดใหญ่แล้วก็มีน้ำหนักมากมายแน่ๆว่าการถือแล้วก็ชูเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆก็บางทีอาจจะเป็นอุปสรรคสำหรับในการดูดาวได้
อีกหนึ่งตัวเลขที่สำคัญก่อนที่จะพวกเราจะกระทำซื้อกล้องถ่ายรูปก็คือ Eye relief ซึ่งก็คือระยะสบายตานั่นเองจ้ะตัวเลขนี้จะบอกถึงระยะห่างจากตาถึงเลนส์ ตาที่ยังเป็นเหตุให้ภาพที่เห็นสามารถแลเห็นได้เต็มจอเป็นสิ่งสำคัญมากมายโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องสายตารวมทั้งจำเป็นต้องสวมแว่นสายตาก็แน่ๆว่าสำหรับการ ใช้กล้องส่องทางไกลพวกเราไม่สามารถจะใส่แว่นไปพร้อมๆกับการใช้กล้องถ่ายรูปได้แน่ๆว่าจำเป็นที่จะต้องถอดแว่นแล้วนำกล้องส่องทางไกลแนบกับสายตาดังนั้นแล้วเราควรที่จะทำการเลือกกล้องถ่ายรูปที่มีระยะสบายตาอย่างต่ำ 14 มม. หรือบางครั้งก็อาจจะเลือกกล้องที่สามารถพับหรือยืดหดแหวนยางทำให้พวกเราสามารถใช้กล้องถ่ายภาพตัวนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
สำหรับคนใดกันที่ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณจ้ะชี้แนะให้มองเพิ่มเติมหนึ่งเรื่องก็คือ Roof Prism ซึ่งจะเป็นกล้องที่มีขนาดขยายต่างๆยกตัวอย่างเช่น 8 คูณ 32 7 * 42 8 * 40 ซื้อ 10 คูณ 40 โดยที่กล้องถ่ายภาพขนาด 8 คูณ 32 ก็จะเป็นกล้องส่องทางไกลซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัดน่าใช้สำหรับกล้อง 7 * 42 ก็จะให้ความสว่างที่สูงมากเหมาะสำหรับผู้ใดกันที่ถูกใจดูนกในช่วงค่ำคืน รวมทั้งสุดท้ายเป็น 8 คูณ 40 ก็จะเป็นกล้องขนาดกลางๆที่สามารถใช้ได้ในตอนปีนเขาหรือผู้ใดที่รู้สึกว่าตัวเองมือนิ่งแล้ว ก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกันจ้ะ

Tags : กล้องส่องทางไกล,กล้องส่องทางไกลจิ๋ว,กล้องส่องทางไกล