เรื่อง: กล้อง DSLR กับสิ่งที่พวกเราควรจะรู้ก่อนที่จะมีการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปประเภทนี้
 
 84

My Name: visutkewkan ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
23 ก.พ. 19, 22:33:44น.
กล้องถ่ายรูปดิจิตอลมีหลายหมวดหมู่ในตลาดบ้านเรา แล้วก็ยังคงเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่หลายท่านต้องการ ถึงแม้คุณนั้นจะมีสมาร์ทโฟน แล้วก็ในบางครั้งพวกเราก็อยากได้รูปที่มีมุมมองแจ่มชัดกว่า คมชัดและมีมิติด้วย ให้ความไม่เหมือนออกไป โดยวันนี้เราจะมากล่าวถึงกล้อง DSLR กันว่าเป็นยังไง และพวกเราควรเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับกล้องถ่ายภาพแบบนี้ไว้บ้าง เพื่อที่จะได้ให้พวกเรานั้นสามารถใช้งานกล้องถ่ายภาพจำพวกนี้ได้อย่างถูกต้องแล้วก็มีคุณภาพ ประการแรกเราต้องทำความเข้าใจว่า กล้องถ่ายรูปดิจิตอลในตลาดนั้นมีอยู่ 2 แบบ เป็นแบบที่เปลี่ยนเลนส์ได้กับแบบที่เปลี่ยนไม่ได้ กล้องถ่ายภาพที่เปลี่ยนเลนส์ได้ เป็น กล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าเกิดเป็นกล้องที่เปลี่ยนเลนส์มิได้ นั่นเป็นกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์เคลื่อนที่ กล้องถ่ายภาพที่มีขนาดเล็ก ฯลฯ ซึ่งกล้องถ่ายรูปแต่ละจำพวกก็มีจุดแข็งจุดเสียแตกต่างกันไป ขึ้นกับการเลือกใช้งานของพวกเรามากกว่า
กล้อง DSLR กล้องระดับเทพที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยงามกว่าที่เคย
สำหรับกล้อง DSLR เป็น กล้องถ่ายภาพที่ได้รับการพัฒนามาจากกล้องที่มีไว้ถ่ายรูปแบบ SLR แต่ยังคงใช้กระจกเพื่อสะท้อนแสงจากเลนส์ให้ตกกระทบกับปริซีมที่ตรงกะโหลกกล้องถ่ายภาพก่อนจะสะท้อนไปที่ช่องมองภาพ ทำให้พวกเรานั้นมองเห็นภาพตามที่พวกเราปรับค่ากล้อง แล้วก็เมื่อพวกเรานั้นกดชัตเตอร์ กระจกสะท้อนภาพจะพับขึ้นไปเพื่อปิดช่องที่พวกเรานั้นใช้มองภาพก่อนที่จะส่งไปยังเซนเซอร์ที่รับภาพนั่นเอง องค์ประกอบของกล้องถ่ายภาพนี้ คือมี ชุดเลนส์ กระจกสะท้อนภาพ ม่านชัตเตอร์ เซ็นเซอร์รับภาพปริซึม 5 เหลี่ยม ช่องมองภาพ คอนเดนเซอร์ เลนส์ มีหน้าที่รวมแสงสว่าง แล้วก็แมตต์ โฟกกัสติ้ง สกรีน คือตัวช่วขยายของการรวมแสงสว่าง ทำให้พวกเรานั้นเห็นภาพในช่องมองภาพสำหรับความเด่นของ กล้องโปร นั้น คือ ตัวกล้องถ่ายรูปจะใหญ่ ทำให้เราใช้งานปุ่มต่างๆได้ง่ายเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึน ทันต่อเหตุการณ์อีกด้วย ไม่ว่าจะถ่ายงานอะไรก็ได้ภาพสมปรารถนาแน่นอน รวมทั้งที่สำคัญครั้งคราวพวกเราอาจจะรีบเร่ง เลยหยิบกล้องขึ้นมาแบบไม่ทันระวัง แต่ว่าสำหรับกล้อง DSLR ค่อนข้างจับกระชับมือ ไม่หลุดง่ายแน่ๆ ช่วยทำให้คุณนั้นถ่ายรูปได้ทันทุกชอต ได้อย่างใจ และนอกนั้นระบบนี้ ได้รับการพัฒนามาตลอด คนไม่ใช่น้อยจึงรู้จักกับการใช้งานในระบบนี้กันอยู่แล้ว แต่ว่าการที่จะใช้งานกล้องอย่างงี้ได้ดี จะต้องมีการศึกษาเรียนรู้การใช้งานอย่างถี่ถ้วนเลยล่ะ เพราะว่าเป็นกล้องรุ่นเก่าหน่อย การที่เราจะใส่รายละเอียดของงานแบบระดับสูง ก็จะต้องอาศัยการเรียนรู้และประสบการณ์ด้วย และสำหรับคนใดที่อยากได้การถ่ายรูปที่สามารถปรับตั้งค่าได้เร็ว จับตัวกล้องถ่ายภาพได้ถนัดมือ แล้วก็ใช้งานได้นานไม่ต้องกลัวแบตหมดล่ะก็ น่าจะพอใจ กล้อง DSLR ตัวนี้ รวมทั้งที่สำคัญก่อนการใช้งานจำต้องอ่านรายละเอียดรวมทั้งขั้นตอนสำหรับการใช้งานให้ดีด้วย เพื่อคุณนั้นได้ใช้งานกล้องถ่ายภาพได้อย่างมีคุณภาพ ตอบสนองต่อสิ่งที่จำเป็นของคุณได้อย่างเต็มที่
โดยเหตุนี้คนใดที่ถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR นี้จะประทับใจในความคลาสสิคของตัวกล้อง รวมถึงการถ่ายภาพที่มีคุณภาพ การจับที่ถนัดมือ รวมทั้งการมีเลนส์หลายแบบให้เลือกใช้ เพราะว่ากล้องถ่ายรูปจำพวกนี้มีมานานแล้ว จึงมีปรับปรุงโดยตลอดมาตลอด กระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงเป็นกล้องถ่ายรูปอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่าMirrorless ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งกว่า แต่ว่าก็มาจากเบื้องต้นของกล้องถ่ายภาพนี้เช่นเดียวกัน นอกจากจุดเด่นที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ผู้ที่ใช้กล้องถ่ายภาพรุ่นนี้จะมีเทคนิคการถ่ายรูปที่ดี เพราะเหตุว่าต้องศึกษาเคล็ดลับสำหรับเพื่อการถ่ายภาพพอสมควรเลย เพื่อให้ภาพออกมาสมบูรณ์แบบสูงที่สุดและนอกจากการเลือก กล้องโปร นี้ในการถ่ายรูปแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยนั่นคือ แนวทางในการเลือกซื้อกล้อง DSLR จากร้านค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน เนื่องจากว่าคุณจะได้กล้องถ่ายรูปที่ดีใช้งานได้นานด้วย และยังมีการรับประกันกล้องด้วย ถ้าหากกล้องถ่ายรูปของคุณมีปัญหาไม่อาจจะใช้งานได้ คุณนั้นสามารถส่งซ่อมได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินด้วย และก็ยังเป็นการันตีเพราะว่าคุณนั้นจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐานแน่นอน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ กล้องจะใช้งานได้นาน ก็ขึ้นกับการดูแลทะนุบำรุงกล้องถ่ายรูปด้วย กล้องถ่ายรูปดีเยี่ยมมากแค่ไหนแต่ว่าดูแลไม่เป็นก็อาจก่อให้กล้องเสียหายไม่อาจจะใช้งานได้ หรือพอจะใช้งานเกิดใช้ไม่ได้ โดยเหตุนี้หัวข้อนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณนั้นไม่ควรละเลยเด็ดขาด

Tags : กล้อง DSLR,กล้อง dslr