เรื่อง: กล้องฟิล์มกับวัยรุ่นไทย จะยืนยาว หรือชั่วคราว?
 
 5

13 ก.พ. 20, 10:59:20น.
ยืนตรง สะพายกล้องฟิล์ม สาวใส่เสื้อยืด Mary is Happy หนุ่มใส่เชิ้ตติดกระดุมบน สาวๆถ่ายแสงแดดอ่อนๆ ดอกไม้และขนมเค้กจากมุมบน ถ่ายรูปดอกไม้ให้ย้อนแสง หนุ่มก็ถ่ายสาวๆที่กำลังถ่ายรูปอีกที ..

นี่อาจจะเป็นคำอธิบายภาพสั้นๆ เกริ่นนำของวัยรุ่นไทยกับกล้องฟิล์มในวันนี้..

เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาที่ผ่านมา เรา คุณภรรยา และเพื่อน และน้องเพื่อน ตัดสินใจเดินทางไปทริปญี่ปุ่นแบบตะลอนๆทางภาคอีสานของญี่ปุ่น ยาวๆ 12 วัน ระยะทางประมาณ 1,600 กิโลฯ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เรากำลังอินกับกล้อง Mirrorless ที่ขนเอาเลนส์เก่ายุค ‘60s ไปแบบเต็มที่ ซึ่งก็สนุกสนานดีตลอดการเดินทาง ได้ภาพมานับพันรูป แน่นอนว่าถ้าเป็นฟิล์มคงล้มละลายไปแล้ว แต่คุณภรรยาก็พกเอา Olympus Pen EE ปี 1962 พร้อมฟิล์มอีก 3 ม้วนไปถ่ายกันเล่นๆ

ตลอดทางที่เราเดินทางไปหลายจังหวัดนั้น จุดที่จะต้องแวะแบบนับครั้งไม่ถ้วนเลยก็คือมินิมาร์ท ไม่ว่าจะ Family Mart หรือ Lawson เพราะเป็นที่เดียวที่จะเข้าห้องน้ำได้ตลอดเวลา เข้าหลายที่มาก และหน้าตาเหมือนกันจนงงว่า เฮ้ย..กูย้อนกลับไปที่เดิมหรือเปล่าวะ

ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ห้องน้ำในมินิมาร์ทหรอก.. มันอยู่ที่เวลายืนรอคุณภรรยา หรือเพื่อนๆเข้าห้องน้ำนั้น เราก็เดินดูของในมินิมาร์ทไปในตัว สิ่งหนึ่งที่เราสงสัยมากก็คือ ทุกร้าน มันมีฟิล์ม Fujifilm Superia 400 ขายอยู่ทุกที่!! ไม่ใช่แค่ฟิล์มนะ บางทีก็มีกล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งเลย ( หรือที่เรียกว่า Quick Snap ) วางขายอยู่ ทั้ง Fujifilm หรือ Kodak ก็ตาม ราคาของฟิล์มก็ตกประมาณม้วนละ 180 บาท ซึ่งก็เป็นฟิล์มใหม่เอี่ยมเลย เสียดายที่ไม่ได้ซื้อกลับมา

กล้อง Fujifilm แบบ Quick Snap ที่ยังมีขายตามมินิมาร์ทในญี่ปุ่น
กล้อง Fujifilm แบบ Quick Snap ที่ยังมีขายตามมินิมาร์ทในญี่ปุ่น
คำถามนี้มันยังคงมีต่อเนื่องว่า เฮ้ย.. ตามท้องถนนในญี่ปุ่นนี่มันมีคนใช้กล้องฟิล์มกันขนาดนั้นเลยเหรอ? เราเองก็พยายามสังเกตตลอดนะ แต่ส่วนใหญ่จะไปในที่กันดานๆ ไม่ได้อยู่ในเมืองสักเท่าไหร่ แต่มีอยู่ที่นึง ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นที่เซนได ที่เห็นว่าเด็กวัยรุ่นกลุ่มนึง ยกกล้อง Snap มาถ่ายกัน ซึ่งแน่นอนว่าไอ้กล้อง Snap ที่มองผ่านช่องมอง Viewfinder แบบนี้ หน้าตาทรงนี้ มันคงไม่ใช่กล้องดิจิตอลแน่นอนอ่านเพิ่มเติม " บาคาร่า sa "